Những điều cần biết về khoai tây đông lạnh
Khoai tây được nhập vào Việt Nam năm 1890. Hiện nay, khoai tây trở thành thành phần chính trong các món ăn nhanh được yêu thích tại Việt Nam.
Khoai tây thuộc họ cà - là một họ thực vật có hoa. Khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho, riêng khoai tây nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C khá cao. Đối với sức khỏe, tác dụng của khoai tây vừa là loại thực phẩm tốt cho huyết áp, giữ cho huyết áp ổn định vừa cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thành mạch tim. Bên cạnh đó các loại mặt nạ đơn giản, dễ làm từ khoai tây còn có tác dụng làm đẹp da, giúp tăng cường độ ẩm cho làn da mất nước và cân bằng độ ẩm cho làn da dầu.
Khoai tây chiên là một món ăn làm từ khoai tây. Món khoai tây chiên phổ biến ở Pháp, Bỉ, Anh, Mỹ. Hiện nay, khoai tây chiên đang là món ăn khoái khẩu tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Khoai tây được gọt vỏ, thái thành lát mỏng dày tùy ý. Sau đó, khoai được ngâm trong nước lạnh đã pha muối khoảng 15 đến 20 phút (ngâm với nước đá lạnh càng tốt) để làm sạch mủ có trong khoai tây.
Sau đó vớt để ráo. Pha bột chiên giòn với nước lạnh, cho một ít bột nêm, bột hồi hoặc quế (nếu có). Khuấy đều hỗn hợp sao cho không quá đặc cũng không quá lỏng. Chất lượng của khoai tây chiên phụ thuộc rất nhiều vào việc pha bột. Cho chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, để dầu chín thì cho khoai tây vào chiên lần thứ nhất. Để lửa nhỏ, không được để cháy. Khoai vừa chín tới, vớt ra ngay, để ráo dầu, nhúng vào bột đã quậy sẵn. Đối với lần chiên thứ nhì, để khoai tây chiên giòn lâu, sau khi chiên lần 1, vớt khoai ra, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào dầu trước khi chiên lần 2. Cho khoai tây đã nhúng vào bột chiên lần 2 cho đến lúc thấy bề mặt khoai có màu vàng ươm. Lửa để nhỏ để khoai được chín từ bên trong.
Đối với khoai tây tươi khi mang về phải gọt vỏ, khoai nhiều nước nên chiên để khoai giòn thì 2kg khoai tây tươi mới được 1kg khoai tây chiên.
Chưa kể là khoai tươi chiên tốn rất nhiều dầu, thời gian chiên và công sức gọt rửa, cắt miếng, chiên... Do đó, khoai tây đông lạnh đang là một sự lựa chọn được nhiều khách hàng nhà hàng, khách sạn, quán ăn chú ý và cân nhắc lựa chọn. Nhiều người hay nghĩ khoai tây đông lạnh là CHƯA CHIÊN, nhưng thực tế là khoai được cắt, gọt, rửa, sau đó được chiên và sấy nên khoai đã gần hết nước. Vì thế nên chiên rất nhanh và bảo đảm được độ giòn. Tiết kiệm được thời gian và dầu.
Những mặt tích cực của khoai tây đông lạnh:
- Khoai tây tươi khi để nguội rất dễ hư, mềm và mất đi độ giòn, nhưng nhờ có bước sấy khoai mà khoai tây đông lạnh để nguội vẫn giòn ngon, không ngấm dầu mỡ.
- Khoai tây đông lạnh chiên tốn ít dầu.
- Khoai tây đông lạnh để nhiệt độ - 18 độ C không bị dính vào nhau. Với khoai tây tươi, nhiều khi chiên xong, để tủ lạnh ngăn đá, đến lúc mang ra chiên lại lần 2 thì khoai bị dính hết vào nhau và lúc rán rã đông ra thì nát hết, khoai đông lạnh không bị hiện tượng này. Cái này rất tiện cho mô hình nhà hàng, khách sạn, quán café, khách hàng ăn khoai ít nhưng nếu dùng khoai đông lạnh thì mỗi lần chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ và chiên, không bắt khách chờ lâu.
Công ty TNHH Thực phẩm Horeca mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm khoai tây đông lạnh với thương hiệu Talley’s được nhập khẩu từ Europe, New Zealand với thành phần chính là Khoai tây. Talley’s mang đến cho người tiêu dùng thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn thêm phần đặc sắc và thú vị.
Hiện Horeca có các loại khoai tây:
Talley’s Khoai tây bánh tròn
Talley's Khoai tây zíc zắc 3/8” 9/9mm
Talley's Khoai tây cắt sợi 7/16” 11mm - 12mm
Talley's Khoai tây cắt sợi 1/4” 7/7mm.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Thực phẩm Horeca
Địa chỉ: 49 Đường số 9, Cư xá Bình Thới, Phường 8, Quận 11, TP. HCM
Điện thoại: (08) 6275 2460 / (08) 3962 1070
Fax: (08) 3962 2350
Email: info@horecafood.com.vn
HORECA FOOD – Nha Trang
Địa chỉ: Căn hộ 12A (Tầng trệt), Chung cư CT4A, Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (58) 6548 457
HORECA FOOD – Đà Nẵng
Địa chỉ: 135 Thanh Thủy, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Điện thoại: (511) 351 9735
Fax: (511) 351 9736