Your Cart
Your Cart is empty

HỘI THI ẨM THỰC "ĐẦU BẾP GIỎI MÓN NGON PHÚ QUỐC LẦN THỨ VII"

THỂ LỆ HỘI THI ẨM THỰC 
"Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” lần thứ VII, với chủ đề " m thực Đương Đại - Hải sản Phú Quốc” năm 2022 

Căn cứ Kế hoạch số 405 /KH-BTC ngày 28 tháng 7 năm 2002 của Ban Tổ chức Hội thi ẩm thực "Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” lần thứ VII, với chủ đề "Ẩm thực Đương Đại - Hải sản Phú Quốc” năm 2022. 
Ban Tổ chức Hội thi ẩm thực "Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” lần thứ VII, với chủ đề "Ẩm thực Đương Đại - Hải sản Phú Quốc” năm 2022 thống nhất ban hành Thể lệ Hội thi, cụ thể như sau: 
I. CHỦ ĐỀ CUỘC THI: "ẨM THỰC ĐƯƠNG ĐẠI - HẢI SẢN PHÚ QUỐC 
Cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp phát huy, nâng tầm hiện đại hóa món ăn truyền thống địa phương phù hợp với xu hướng ẩm thực đương đại, đủ chuẩn phục vụ du khách nội địa và quốc tế, góp phần phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam. Đồng thời quảng bá ẩm thực ra thế giới. 
II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC, ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
1. Đối tượng dự thi 
- Thí sinh dự thi là đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc tại các Resort, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. 
- Mỗi đội dự thi gồm 03 thành viên (01 bếp chính và 02 phụ bếp). 
- Ban Tổ chức hỗ trợ 1.000.000đ/đội (Một triệu đồng). Số tiền hỗ trợ mua nguyên vật liệu thi. 
2. Thời gian đăng ký: Từ ngày phát hành thư mời đến hết ngày 19/2022 3. Địa điểm liên hệ đăng ký 
- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh thành phố (Qua Bộ phận Du lịch) - Số 08, Nguyễn Du, Khu phố 2, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc. 
Điện thoại: 0939 676 454 (gặp đ/c Hà); 0943 914 959 (gặp đ/c Tùng). Email: todulich@gmail.com 4. Thời gian, địa điểm tổ chức - Ngày thi: ngày 22 tháng 9 năm 2022. - Khai mạc: lúc 10 giờ ngày 22/9/2022. 
- Địa điểm tổ chức: Tại hội trường Sunset Sanato Resort & Villas - Tổ 3, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 
3. Đơn vị tài trợ cho hội thi
Công ty TNHH Thực phẩm Horeca và Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex.
III. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC 
1. Nội dung thi 
Thời gian chế biến món ăn: 150 phút (bao gồm thời gian chế biến, thời gian sáng tạo, thời gian thuyết trình món ăn). 
2. Trình bày món ăn 
Khi chế biến xong đội thi đưa món ăn trình bày ở khu vực bàn riêng từng đội do Ban Tổ chức sắp xếp. Lưu ý: trang trí trên bàn sản phẩm phải đẹp mắt, chuyên nghiệp, sáng tạo. 
3. Phần thực phẩm chấm thi 
Đội thi khi chế biến xong, món ăn được chia làm 2 phần: 1 phần trang trí đẹp để trình bày chấm điểm trang trí đẹp; 1 phần chia ra cho giám khảo chấm điểm mùi vị, cảm quan không cần trang trí đẹp, cần đầy đủ thành phần nguyên liệu của món ăn. 
Về nguyên liệu thí sinh cần lưu ý: 
- Nguyên liệu món ăn: Tất cả nguyên, phụ liệu đội thi tự mua sắm và được sơ chế làm sạch sẽ. Ban Tổ chức hỗ trợ 1.000.000 đồng. 
- Gia vị nhà tài trợ cung cấp đủ dùng: Tương cà, tương ớt, nước tương, nước mắm, gia vị bò kho, xốt nướng, xốt dầu dấm, xốt mayonaise, sa tế, dầu hào, xốt lẩu hải sản, xốt xá xíu, gia vị kho cá,...(sản phẩm gia vị Cholimex). 
IV. BAN GIÁM KHẢO 
- Ban giám khảo làm việc trên tinh thần khách quan, công tâm, bảo đảm tính công bằng cho tất cả đội thi và chịu trách nhiệm trước Ban Tổ chức hội thi về kết quả chấm thi của mình. 
- Chỉ nhận nếm món mới trên đĩa mới cùng với dụng cụ mới. - Cho điểm riêng biệt theo mẫu phiếu điểm. - Không gặp gỡ riêng với thí sinh trong quá trình thẩm định món ăn. 
- Thống nhất kịp thời các vấn đề phát sinh, trường hợp có 2 hay nhiều đội có số điểm bằng nhau hoặc chênh nhau 5 điểm thì Ban Giám khảo hội ý và Trưởng Ban Giám khảo là người quyết định cuối cùng. . 
- Trưởng Ban Giám khảo và Phó Ban Giám khảo đến từ thành phố Hồ Chí Minh. 
- Ông Đoàn Văn Hải - Chủ nhiệm CLB Bếp Đương Đại thuộc Hội Văn Hóa ẩm thực Việt Nam, Bếp trưởng Amor Resort - Wedding & Event Garden, làm Trưởng Ban Giám khảo. 
- Ông Lý Sanh - Ủy viên BCH Hội kỷ lục gia, Phó Trưởng ban Nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, làm Phó Trưởng Ban Giám khảo. 
- Ông Lê Nguyễn Hoàn Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam, Giảng viên Trường Đại học Hutech. 
- Ông Phan Hữu Khoát - Ủy viên BCH Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc, Bếp Phó điều hành khách sạn Sài Gòn Phú Quốc, thành viên. 
- Bà Nguyễn Thị Hoài Phương - Chuyên viên Phòng Y tế, thành viên. 
- Bà Nguyễn Thị Phượng - Nhân viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố, thư ký. 
V. CƠ CẤU TÍNH ĐIỂM 
Cơ cấu chấm điểm cho 02 nội dung thi là thang điểm 100:
 1. Điểm tối đa của phần thi nấu ăn là 100 điểm 
+ Hương,Vị : 30 điểm + Trạng thái : 20 điểm 
+ Trang trí :20 điểm +Kỹ thuật chế biến :10 điểm
 + Tác phong chuyên nghiệp trong chế biến: 05 điểm 
+Khâu vệ sinh (vệ sinh cá nhân + vệ sinh khu vực chế biến): 05 điểm. 
+ Thuyết trình món ăn: 10 điểm. 
- Thuyết trình lưu loát, tác phong tự tin, nội dung ngắn gọn nhưng súc tích, nêu bật được những giá trị vật thể (dưỡng chất) và phi vật thể (nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa,...) của món ăn. 
2. Cách xác định kết quả thi của thí sinh 
- Ban Giám khảo sẽ cộng kết quả điểm của mỗi đội thi, nếu đội nào có tổng điểm cao hơn thì xếp trên (theo kết quả từ cao đến thấp). 
- Trong trường hợp thí sinh có tổng số điểm bằng nhau thì Ban Giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi phụ để quyết định đội thắng. 
VI. GIẢI THƯỞNG 
- 01 giải nhất: 17.000.000đ tiền mặt + Cúp + Giấy chứng nhận. 
- 01 giải nhì: 10.000.000đ tiền mặt + Kỷ niệm chương + Giấy chứng nhận.
 - 01 giải ba: 5.000.000đ tiền mặt + Kỷ niệm chương + Giấy chứng nhận. 
- 01 giải trang trí đẹp nhất: 2.000.000đ tiền mặt + Giấy chứng nhận.
 - 01 giải thuyết trình hay nhất: 2.000.000đ tiền mặt + Giấy chứng nhận. 
- 03 Giải khuyến khích: mỗi giải 2.000.000đ tiền mặt + Giấy chứng nhận. 
Thí sinh đạt giải phải có mặt tại buổi lễ trao giải để nhận giải. Thí sinh nhận giải phải mặc đồng phục bếp. 
VII. MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHÁC 
1. Nhiệm vụ của thí sinh 
- Mỗi đội thi phải thể hiện kỹ thuật chế biến, biểu diễn, trang trí, cắt tỉa. 
- Sau khi chế biến xong món ăn, chấm vị được đem tới bàn Ban Giám khảo chấm và nghe thí sinh thuyết trình. 
- Các đội thi phải tự chuẩn bị nguyên phụ liệu, dụng cụ nấu nướng và bếp dự thi gọn nhẹ, đơn giản. 
- Có mặt điểm danh và nhận số báo danh tại địa điểm dự thi trước giờ thi 30 phút. 
- Tác phong lịch sự, văn minh, không hút thuốc, không uống rượu bia, không gây mất trật tự. 
- Không được mặc quần jeans, không được mang dép, không đeo trang sức (kể cả đồng hồ đeo tay). 
- Khuyến khích sử dụng các thực phẩm thiên nhiên có lợi cho sức khỏe. 
- Khuyến khích tính sáng tạo trong cách trình bày món ăn mang tính thực tế, tiện dụng và quốc tế hóa. 
- Không trình bày, trang trí các thành phần không ăn được trên đĩa thức ăn. 
- Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn bếp nấu, vệ sinh dụng cụ nấu ăn (dao, thớt, nồi chảo, lò bếp,...), sạch sẽ khu vực nấu. 
- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành Y tế. 
. Trong quá trình diễn ra hội thi, mọi thắc mắc, khiếu nại thí sinh liên hệ trực tiếp Ban Tổ chức để được giải đáp. 
2. Yêu cầu món ăn và vệ sinh, an toàn thực phẩm * Yêu cầu món ăn 
- Món ăn đặc sắc, hấp dẫn, lôi cuốn thực khách. 
- Món ăn được chế biến phù hợp với khẩu vị của thực khách trong nước và quốc tế. 
- Những món này thuộc các hệ thực phẩm khác nhau hải sản Phú Quốc, rau, củ, quả,...Không chọn những món từ các loại động vật mà khách quốc tế không quen dùng như: chó, mèo, chuột, rắn, rùa, trăn, dơi...và một số động vật quý hiếm bị Nhà nước cấm sử dụng để dự thi. 
* Yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm 
- Trong quá trình chế biến phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu vệ sinh (vệ sinh tay và mang bao tay trước khi chế biến món ăn), và các yêu cầu khác như sử dụng thớt cho thực phẩm sống và thớt cho thực phẩm chín phải riêng biệt và các khâu an toàn thực phẩm đối với nguyên, hương liệu, thực phẩm. 
- Ban Giám khảo sẽ tính điểm hiện trạng vệ sinh khu vực bếp sau khi thí sinh hoàn tất phần thi của mình. 
3. Quy chế dự thi 
- Các đội dự thi vui lòng đọc kỹ nội dung và điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký và gửi trực tiếp về Ban Tổ chức hoặc email: todulich@gmail.com.
 Điện thoại: 02973 702 705; 0939 676 454 (gặp đ/c Hà); 0943 914 959 (gặp đc Tùng), có xác nhận của đơn vị công tác (nếu có). 
Nếu là hội viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc khi tham gia đăng ký dự thi phải có xác nhận của Ban Chấp hành hội đầu bếp. 
- Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký dự thi, danh sách, tên đội và các thành viên trong đội. 
- Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị thẻ Ban tổ chức, bảng tên đội thi, bàn sơ chế, bàn trưng bày, thùng rác, mỗi bàn 1 thùng nước suối, địa điểm tổ chức. 
- Các đội thi được phép mang theo các dụng cụ làm bếp và các dụng cụ cần thiết để trang trí, chế biến. Các dụng cụ này phải hợp văn hóa ẩm thực Việt.. 
- Các đội thi phải đảm bảo quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy chuẩn về đồng phục bếp chuyên nghiệp (áo, mũ, tạp dề) và đeo số báo danh trên ngực áo do Ban tổ chức cấp. "Mỗi đội thi tự mặt đồng phục của đơn vị nơi làm việc cấp” nếu Hội viên đầu bếp phải có áo Hội và thẻ hội viên. 
- Các món ăn sẽ được Ban Giám khảo chấm theo thứ tự trước sau (thí sinh nào hoàn thành trước sẽ được chấm trước). | 
- Mỗi đội gồm 03 thành viên: 01 bếp chính và 02 phụ bếp thực hiện công việc trong suốt quá trình thi. 
Những thí sinh tham gia Hội thi Ẩm thực Đầu bếp giỏi - Món ngon Phú Quốc” lần thứ VII, với chủ đề "Ẩm thực Đương Đại - Hải sản Phú Quốc” năm 2022 thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban Tổ chức. 
Thể lệ này có hiệu lực kể từ ngày ký và chỉ có Ban Tổ chức yêu cầu các thành viên Ban Giám khảo, Ban Thư ký, các đội thi và các đơn vị liên quan thực hiện đúng thể lệ hội thi. Mọi vấn đề phát sinh, bổ sung, sửa đổi nội dung cuộc thi sẽ do Ban Tổ chức quyết định./.